Xử lý hơi dung môi phun sơn

CÔNG TRÌNH PHỐ XANH ĐÃ THỰC HIỆN

Công trình: Hệ thống xử lý khí thải phun sơn (15.000m3/h)
Địa điểm thực hiện: Khu công nghiệp Nam Tân Uyên mở rộng, TX. Tân Uyên, Bình Dương
Công nghệ xử lý: Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ
Thời gian hoàn thành: Tháng 08/2018-Tháng 10/2018
Chủ Đầu Tư:Công ty TNHH Tân Hong Tai Việt Nam

Ngày nay, ngành sản xuất sơn và vecni đã trở thành một trong những ngành quan trọng của nền kinh tế. Sự xuất hiện của những vật liệu này đã phục vụ đắc lực cho đời sống và nhiều ngành kinh tế như: xây dựng, giao thông vận tải, chế tạo máy, công nghiệp điện, công nghiệp hoá chất, công nghiệp chế biến thực phẩm…

Tuy nhiên, ngành sản xuất sơn tiêu thụ nhiều dung môi hữu cơ nhất (Toluen, Xylen, Stryren,…) và một phần dung môi được thải vào môi trường dưới dạng khí và lỏng. Nếu không được thu gom và xử lý sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người lao động và môi trường xung quanh.

Nguồn phát sinh khí thải hơi dung môi sản xuất sơn

Sơn được tạo thành từ hỗn hợp bột màu, chất kết dính và các dung môi (nước hoặc các chất hữu cơ metyl etyl xeton, hỗn hợp metanol và etanol, xylen, toluen, styren,…) và chất phụ gia khác. Sau khi sơn dung môi bay hơi, cho phép bột màu và chất kết dính tạo ra một lớp màng sơn.

Có thể thấy, trong sơn có chứa rất nhiều chất độc hại. Các chất này không chỉ gây tác động xấu cho người sử dụng khi dung môi dễ bay hơi hay phát sinh bụi sơn (khi sơn khô).

Ngay cả trong các quy trình sản xuất sơn hay phun sơn trong khí thải nhà máy sơn cũng chứa đựng lượng lớn hoá chất độc hại, cần được xử lý để bảo vệ môi trường không khí xung quanh cũng như sức khỏe người lao động.

Hơi dung môi phát sinh tại các khu vực lưu trữ hơi dung môi, phòng thí nghiệm sơn, các công đoạn sản xuất như bơm dung môi lên bồn chứa, chiết rót hay quá trình phối trộn là những khâu quan trọng cần được thu gom và xử lý đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường

Phương án thu gom và xử lý bụi sơn, hơi dung môi hiệu quả từ các khu vực phát sinh

Xử lý bụi sơn bằng phương pháp hấp thụ

Các vị trí phát sinh sẽ được chụp hút trước màng nước, trong quá trình sơn thử nghiệm bụi sơn sẽ được quạt hút thu về màng nước.

Tại đây bụi sơn tiếp xúc với màng nước và được giữ lại, lắng xuống đáy bể chứa. Bụi được thu gom hoàn toàn và lượng nước này sẽ được tuần hoàn sử dụng liên tục.

 Xử lý hơi dung môi sơn, phun sơn bằng phương pháp hấp phụ bằng than hoạt tính

 Khí thải hơi dung môi từ các khu vực phát sinh (bồn khuấy trộn, chiết rót,…) sẽ được chụp hút và thu gom bằng các ống nhánh kết nối với nhau vào đường ống chính dẫn về tháp hấp phụ bằng than hoạt tính (3 ngăn). Nhờ lực hút của quạt hút hơi dung môi sẽ được dẫn qua các lớp than . Sau khi qua các lớp vật liệu này các thành phần hơi dung môi hữu cơ bay hơi (Toluen, xylen, Styren,…) sẽ bị giữ lại bởi than hoạt tính.

Khí thải sau xử lý sẽ đạt quy chuẩn cho phép và được thải ra ngoài qua ống thải.

Ưu điểm:

  • Hiệu quả xử lý cao
  • Giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp
  • Có tuổi thọ lâu dài, dễ dàng lắp đặt, sử dụng, bảo hành và bảo dưỡng.

Nếu quý doanh nghiệp có nhu cầu về xử lý khí thải phòng sơn, xử lý bụi sơn và mùi sơn, hay liên hệ với Phố Xanh -Hotline : 0912.12.11.07 để được tư vấn, đưa ra phương án phù hợp. Với 15 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kĩ sư nhiều năm kinh nghiệm Phố Xanh đã tư vấn, thiết kế và thi công các hệ thống xử lý khí thải phù hợp với tiêu chí, và nhu cầu của quý khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *