Xử lý bụi và khí thải buồng phun sơn

Sơn có chứa rất nhiều chất độc hại. Các chất này không chỉ gây tác động xấu cho người sử dụng khi dung môi dễ bay hơi hay phát sinh bụi sơn (khi sơn khô).

Ngay cả trong các quy trình sản xuất sơn hay tại các buồng phun sơn trong khí thải  cũng chứa đựng lượng lớn hoá chất độc hại, cần được xử lý để bảo vệ môi trường không khí xung quanh cũng như sức khỏe người lao động.

Trong bài viết này chúng ta đề cập đến vấn đề sơn – dung môi trong ngành chế biến gỗ.

I. Nguồn gốc, tính chất

1.1.Nguồn gốc phát sinh

Trong dây chuyền chế biến gỗ thì bụi sơn và dung môi hữu cơ phát sinh tại công đoạn sơn hoàn thiện.

Công đoạn sơn nhằm bảo vệ sản phẩm cũng như hoàn thiện giúp sản phẩm bắt mắt hơn.

Công đoạn sơn có thể dùng phương pháp buồng sơn khô hoặc buồng sơn màng nước. Nhưng dù dùng phương pháp nào thì trong quá trình sơn sẽ phát sinh lượng bụi sơn và hơi dung môi (dùng để pha sơn) khiến cho sức khỏe của công nhân bị ảnh hưởng. Chính vì vậy cần phải có các biện pháp để xây dựng hệ thống xử lý bụi sơn và hơi dung môi để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động cũng như không gây ô nhiễm bầu không khí xung quanh.

1.2. Tại sao phải xử lý

Trong quá trình sơn, ngoài lượng sơn đi vào sản phẩm còn một lượng sơn và dung môi hữu cơ đi vào không gian khu vực sơn. Nếu không được thu gom xử lý thì chúng sẽ phát tán vào không khí sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường.

Sơn khi phun ra sẽ ở dạng bụi sơn và dung môi sẽ ở dạng sương lỏng, đây là loại bụi hóa học tổng hợp, rất độc hại đối với cơ thể. Thành phần của sơn ngoài các thành phần chính là các chất hữu cơ thì còn có kim loại (nhằm tạo màu, chống vi khuẩn, mốc…) rất độc hại.

Chính vì vậy cần có hệ thống thu gom và xử lý khí thải từ quá trình sơn bụi làm sạch môi trường làm việc tạo bầu không khí trong lành cho người lao động, qua đó cải thiện đáng kể tinh thần làm việc cũng như giảm nguy mắc các loại bệnh do hít phải các chất ô nhiễm độc hại cho người lao động.

II. Công nghệ xử lý

Công nghệ xử lý khí thải buồng phun sơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại buồng phun sơn (buồng sơn khô hay buồng sơn màng nước), nồng độ đầu vào, điều kiện vận hành,… Tuy nhiên, công nghệ chung vẫn là dùng phương pháp hấp phụ bằng than hoạt tính. 

2.1. Công nghệ xử lý tổng quát

Xử lý khí thải buồng phun sơn bằng hấp phụ than hoạt tính
                   Xử lý khí thải buồng phun sơn bằng hấp phụ than hoạt tính

2.2. Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý

Bụi, khí thải hơi dung môi từ các khu vực phát sinh như bồn sơn khô, buồng sơn màng nước hay tại các bồn khuấy trộn, chiết rót,….. sẽ được chụp hút và thu gom vào đường ống dẫn về tháp hấp phụ bằng than hoạt tính (3 ngăn).

Đối với khu vực buồn sơn khô thường phát sinh thêm bụi sơn nên cần được xử lý tách bụi trước khi dẫn về tháp hấp phụ than hoạt tính để loại bỏ hết các chất ô nhiễm.

Các vị trí phát sinh sẽ được chụp hút trước màng nước, trong quá trình sơn thử nghiệm bụi sơn sẽ được quạt hút thu về màng nước.

Tại đây bụi sơn tiếp xúc với màng nước sẽ được giữ lại và lắng xuống đáy bể chứa. Bụi được thu gom hoàn toàn và lượng nước này sẽ được tuần hoàn sử dụng liên tục.

Sau khi loại bỏ bụi sơn sẽ tiếp tục xử lý các hơi hóa chất dung môi còn lại bằng tháp hấp phụ than hoạt tính

Nhờ lực hút của quạt hút hơi dung môi sẽ được dẫn qua các lớp than. Sau khi qua các lớp vật liệu này các thành phần hơi dung môi hữu cơ bay hơi (Toluen, xylen, Styren,…) sẽ bị giữ lại bởi than hoạt tính.

Khí thải sau xử lý sẽ đạt quy chuẩn cho phép và được thải ra ngoài qua ống thải.

Ưu điểm:

  • Hiệu quả xử lý cao
  • Giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp
  • Có tuổi thọ lâu dài, dễ dàng lắp đặt, sử dụng, bảo hành và bảo dưỡng.

3. Công ty thiết kế-thi công hệ thống xử lý khí thải hiệu quả-giá tốt

Công ty Cổ phần Phố Xanh là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu với 16 năm kinh nghiệm thực hiện các hồ sơ pháp lý môi trường và tư vấn thiết kế – thi công công trình xử lý môi trường, đặc biệt đã giúp hàng trăm Doanh nghiệp có được phương án quản lý môi trường tốt và yên tâm sản xuất. Hy vọng sẽ giúp giải quyết các khó khăn cho Quý khách. Nếu cần tư vấn thêm về hệ thống xử lý bụi hay khí thải ngành sơn hãy liên hệ ngay tới Phố Xanh để được hỗ trợ miễn phí:

Thông tin liên hệ: Công ty Cổ phần Phố Xanh

  • Địa chỉ: Số 22 đường 28, khu nhà ở Garland, Kp6, P.Phước Long B, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh
  • Văn phòng: Biệt thự số 47, khu nhà ở Garland, đường Trịnh Công Sơn, P.Phước Long B, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh
  • Website: phoxanh.com.vn
  • Email: moitruongphoxanh@gmail.com
  • Điện thoại: 0912121107 – 0917070809
  • Chăm Sóc Khách Hàng: (028) 22152107

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *