Xử lý hơi hóa chất – dung môi hữu cơ

CHI TIẾT CÔNG TRÌNH THỰC HIỆN

Công trình: hệ thống xử lý khí thải hơi dung môi sản xuất sơn, công suất 10.000m3/h
Địa điểm thực hiện: KCN Quốc Tế Protrade, Bến Cát, Bình Dương
Công nghệ xử lý: Hấp thụ – Hấp phụ
Thời gian hoàn thành: Tháng 09/2019-Tháng 11/2019
Chủ Đầu Tư:Công ty TNHH Sơn Hoằng Vũ

I.     Nguồn gốc, tính chất

Dung môi là một chất hòa tan một chất tan, tạo ra một dung dịch. Dung môi thường là chất lỏng nhưng cũng có thể là chất rắn, chất khí hoặc chất lỏng siêu tới hạn.

Các ứng dụng chính của dung môi là trong sơn, chất tẩy sơn, mực, giặt khô. Các dung môi được ứng dụng khác nhau trong các ngành công nghiệp hóa chất, dược phẩm, dầu mỏ và khí đốt, bao gồm cả trong quá trình tổng hợp và tinh chế hóa học.

Dung môi có thể được phân loại rộng rãi thành hai loại: phân cực và không phân cực. Độ phân cực của dung môi sẽ được tính bằng hằng số điện môi. Các dung môi có hằng số điện môi nhỏ hơn 15 thường được coi là không phân cực.

Hầu hết các dung môi hữu cơ đều dễ cháy hoặc rất dễ cháy, tùy thuộc vào tính dễ bay hơi của chúng. Hỗn hợp của hơi dung môi và không khí có thể phát nổ.

Các hơi dung môi nặng hơn không khí, chúng sẽ chìm xuống dưới đáy và có thể di chuyển trong một khoảng cách lớn mà gần như là không bị pha loãng, vì vậy mà những thùng chứa dung môi dễ bay hơi hết nên được bảo quản trong trạng thái mở nắp và lộn ngược.

Trong quá trình sản xuất, hơi dung môi chủ yếu phát sinh tại các công đoạn như phối trộn, khuấy, chiết rót đóng gói, lưu kho chứa….

 Tại sao phải xử lý hơi hóa chất-dung môi hữu cơ ?

Các mối nguy hiểm đối với sức khoẻ nói chung liên quan đến dung môi bao gồm nhiễm độc hệ thần kinh, tổn hại khả năng sinh sản, tổn hại gan và thận, suy hô hấp, ung thư và viêm da.

 • Các dung môi như diethyl ether và chloroform đã được sử dụng trong lĩnh vực y tế dưới dạng chất gây mê, thuốc giảm đau và thuốc ngủ trong một thời gian dài.
 • Ethanol (rượu ngũ cốc) là dược phẩm an thần được sử dụng và lạm dụng một cách rộng rãi.
 • Diethyl ether, chloroform và nhiều loại dung môi khác (ví dụ: có nguồn gốc từ xăng hoặc keo dán) được sử dụng để tiêu khiển được biết đến như trò “hít keo”, thường dẫn đến những tác động nguy hiểm và lâu dài đến sức khỏe như nhiễm độc thần kinh hoặc ung thư.
 • Methanol có thể gây mù vĩnh viễn và tử vong. Nó cũng rất nguy hiểm bởi nó cháy với ngọn lửa không nhìn thấy. Cần lưu ý rằng ethanol có hiệu ứng đồng vận khi được kết hợp với nhiều loại dung môi.
 • Một số dung môi trong đó có chloroform và benzene (một thành phần của xăng) là chất gây ung thư. Một số khác có thể gây tổn hại đến các cơ quan nội tạng như gan, thận hoặc não bộ.

Vì dung môi dễ dàng di chuyển trong một khoảng cách đáng kể, nên sự ô không khí là khó tránh khỏi và gây ô nhiễm môi trường xung quanh

II. Công nghệ xử lý

Công nghệ xử lý hơi hóa chất-dung môi hữu cơ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: lưu lượng, nồng độ đầu vào và từng loại hóa chất, dung môi cụ thể, điều kiện vận hành, chi phí đầu tư và vận hành… Từ đó sẽ đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Hiện có nhiều phương pháp xử lý hơi dung môi như hấp phụ hoặc oxy hóa (dùng nhiệt đốt cháy, dùng chất oxy hóa). Tuy nhiên, do vấn đề chi phí đầu tư và vận hành mà phương pháp xử lý hơi dung môi phổ biến hiện nay là hấp phụ bằng than hoạt tính.

Công nghệ xử lý tổng quát

Sơ đồ công nghệ trên được điều chỉnh để phù hợp với công suất, tính chất khí thải của từng nhà máy.

  III. Đơn vị thi công xử lý hơi hóa chất-dung môi hữu cơ uy tín – chất lượng- giá tốt

Công ty Cổ phần Phố Xanh với 16 năm kinh nghiệm thực hiện các hồ sơ pháp lý môi trường và tư vấn thiết kế – thi công công trình xử lý môi trường (xử lý khí thải, xử lý nước thải) cùng đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, đam mê luôn luôn tâm huyết vì công việc. Đặc biệt với đội ngũ thợ lành nghề đã từng làm nhiều công trình chất lượng trong nhiều năm, sẽ đem đến cho khách hàng những công trình chất lượng, thiết kế đẹp nhất, giá cả hợp lý nhất.

 • Đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ, các tiêu chuẩn về kỹ thuật và chất lượng
 • Bố cục không gian hợp lý, tiết kiện diện tích
 • Đội ngũ công nhân thi công có tay nghề cao
 • Chất lượng thi công được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo tiến độ thi công đúng thời hạn

Trên đây là một số thông tin liên quan đến xử lý hơi hóa chất– dung môi hữu cơ. Nếu Quý Doanh nghiệp đang gặp khó khăn không biết nên thực hiện giải pháp nào để xử lý hãy liên hệ ngay đến Phố Xanh để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn đối với từng quy mô, hy vọng sẽ giúp giải quyết các khó khăn cho Quý khách.

Thông tin liên hệ: Công ty Cổ phần Phố Xanh

 • Địa chỉ: Số 22 đường 28, khu nhà ở Garland, Kp6, P.Phước Long B, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh
 • Văn phòng: Biệt thự số 47, khu nhà ở Garland, đường Trịnh Công Sơn, P.Phước Long B, Tp.Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh
 • Website: phoxanh.com.vn
 • Email: moitruongphoxanh@gmail.com
 • Điện thoại: 0912.12.11.07 – 0917.07.08.09
 • Chăm Sóc Khách Hàng: (028) 22152107

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *