Hệ thống xử lý bụi gỗ

Công trình: Hệ thống xử lý bụi

Địa điểm thực hiện: KCN VSIP II-A, Tân Uyên, Bình Dương

Thời gian thực hiện: 2022

Bụi gỗ được xem là nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng nhất trong công nghiệp chế biến gỗ hoặc sản xuất các sản phẩm liên quan đến gỗ. 

Các công đoạn phát sinh bụi nhiều như công đoạn cưa gỗ, xẻ gỗ để tạo phôi cho các chi tiết mộc, rọc, khoan, phay, bào nhẵn các chi tiết bề mặt, đặc biệt là công đoạn chà nhám-đây là công đoạn phát sinh nhiều bụi nhất.

Bụi gỗ phát sinh tại công đoạn này là bụi tinh, có kích thước tương đối nhỏ nằm trong khoảng từ 2-20 Um nên dễ phát tán ra môi trường xung quanh và gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe người lao động khi tiếp xúc dâu dài mà không có hệ thống xử lý

Phương pháp xử lý bụi gỗ hiệu quả

Theo tính toán thực tế tại nhiều nhà máy hoạt động ngành sản xuất chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ mà Chúng tôi đã thiết kế và thi công lắp đặt các hệ thống xử lý bụi gỗ hiện nay thì nồng độ bụi gỗ phát sinh vượt quy chuẩn cho phép gấp nhiều lần.

 Do đó, để giảm thiểu lượng bụi phát sinh, đảm bảo điều kiện làm việc an toàn cho nhân viên trong nhà máy và nhằm đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường trong việc thu gom và xử lý khí thải trước khi thải ra môi trường thì việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý bụi gỗ là điều cấp thiết và góp phần quan trọng lớn trong việc bảo vệ môi trường.

Đối với bụi gỗ có kích thước trung bình (khoảng 50-80 Um) từ các công đoạn cưa, cắt biên, xẻ, lạng gỗ,...

Quy trình thu gom và xử lý bụi gỗ như sau: 

Thuyết minh quy trình xử lý bụi gỗ

Bụi phát sinh tại các công đoạn được thu gom qua ống nhánh dưới tác dụng của Quạt hút Bụi được dẫn đến ống chính và dẫn về Cyclone để lọc bụi.

Tại cyclone, không khí có chứa bụi được đưa vào phần trên của Cyclone bằng một đường ống lắp theo phương tiếp tuyến với vỏ ngoài hình trụ của Cyclone. do vậy mà dòng không khí sẽ có hướng chuyển động xoắn ốc bên trong vỏ hình trụ và hạ dần về phía dưới. khi gặp phần đáy hình phễu dòng khí sẽ bị đẩy ngược trở lên, trong khí đó nó vẫn giữ nguyên chuyển dộng xoắn ốc và thoát ra ngoài qua đường ống ở phía trên đỉnh của Cyclone.

Trong quá trình chuyển dộng xoắn ốc, các hạt bụi chịu tác dụng của lực ly tâm làm cho chúng có xu hướng tiến dần về phía vỏ hình trụ hoặc đáy hình phễu rồi chạm vào thành của cyclone và rơi xuống dưới. Ở đáy phễu của Cyclone có lắp van xả bụi đi xuống hầm chứa bụi.

Khi qua Cyclone, các hạt bụi có kích thước lớn bị tách ra và bị giữ lại ở đáy phễu của Cyclone, dòng khí sạch ra khỏi cyclone và phát tán ra môi trường

Ưu điểm:

– Xử lý đến trên 90% lượng bụi phát sinh góp phần đáng kể giảm thiểu lượng bụi phát thải ra môi trường trong chế biến gỗ, đảm bảo sức khoẻ người lao động trong xưởng.

– Chi phí thấp, phù hợp với mọi doanh nghiệp, hộ sản xuất,…

Đối với bụi gỗ tinh phát sinh từ công đoạn chà nhám

 

Bụi phát sinh từ công đoạn chà nhám sẽ được thu gom bằng các ống hút bụi. Các ống hút bụi này có nhiệm vụ thu bụi vào hệ thống catridge lọc bụi.

Khi dòng khí chứa bụi mịn đi vào lõi lọc catridge, bụi mịn sẽ bị giữ lại trên màng lọc bám vào thành từng lớp, còn không khí sẽ đi qua lớp màng lọc phát thải ra ngoài môi trường đạt QCVN 19:2009/BTNMT, Cột B.

Định kỳ hệ thống sẽ tự động 5 phút rũ bụi/lần bằng cách vừa rung, vừa bơm khí nén để làm sạch màng lọc, bụi rơi xuống và được chứa trong bao chứa bụi

Hiệu quả xử lý bụi  bằng catridge lọc bụi rất cao, ưu việt hơn hẳn hệ thống lọc bụi bằng túi vải, hiệu quả xử lý đạt khoảng 95% kể cả bụi có kích thước từ 5-10 Um  

Căn cứ vào đặc điểm tính chất từng loại bụi gỗ và nồng độ bụi phát sinh sẽ có giải pháp xử lý phù hợp đem lại hiệu quả cao. Trên đây là mô tả sơ bộ về kỹ thuật xử lý bụi gỗ. Để có được công nghệ hoàn chỉnh, cần có sự cân nhắc, phân tích sao cho phù hợp với từng quy mô doanh nghiệp cũng như các yếu tố về tài chính, kỹ thuật. Vì vậy, để có những tư vấn chính xác nhất, vui lòng liên hệ tới Phố Xanh theo thông tin sau để được tư vấn thiết kế hệ thống xử lý khí thải hiệu quả với giá thành hợp lý nhất.

CÔNG TY C PHN PH XANH

Hotline: 0912.12.11.07– ĐT: (028) 22132107

Email: moitruongphoxanh@gmail.com

Địa Chỉ: Số 47, Khu Dân cư Garland, P.Phước Long B, Tp.Thủ Đức, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *